Công nghệ sấy lạnh (Sấy bơm nhiệt)

Đặt vấn đề

Hoa quả sấy khô là sản phẩm ưa chuộng của nhiều người, trên thị trường có rất nhiều loại hoa quả sấy khô như: Mít sấy, xoài sấy, khoai lang sấy, chuối sấy,.... Tuy nhiên hầu hết các sản phẩm này đều được sấy bằng phương pháp sấy nhiệt (sấy khô ở nhiệt độ cao) với các thiết bị đơn giản. Do đó chất lượng của sản phẩm này không còn giữ được như trái cây tự nhiên. Trong quá trình sấy ở nhiệt độ cao các phản ứng oxi hóa trong trái cây sẽ xảy ra và làm một số chất mất đi và một số hợp chất khác được sinh ra (có thể tốt hoặc không tốt cho sức khỏe). Trong đó đặc biệt chú ý là hầu hết các vitamin (C, B1, B2,...) trong quả bị mất đi hoàn toàn, đường bị caramen hóa, các tinh bột bị biến tính, protein bị đông tụ,...Mặc dù vậy do tính tiện lợi và bởi vì hương vị thơm ngon, giòn rụm của từng miếng hoa quả sấy đã cuốn hút khấu vị của mọi người và thị trường vẫn tiêu thụ rất mạnh sản phẩm này. Gần đây các nhà khoa học đã nghiên cứu tạo ra phương pháp sấy lạnh (Sấy bơm nhiệt) khắc phục được những nhược điểm của sấy nhiệt độ cao để tạo ra sản phẩm hoa quả có hương vị tự nhiên, chứa nhiều vitamin, có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Vậy phương pháp sấy lạnh là gì? Hoa quả sấy khô bằng sấy lạnh có ưu điểm gì?

Phương pháp sấy lạnh (Sấy bơm nhiệt)

Là phương pháp sấy ở nhiệt độ thấp từ 10 - 65 độ C với không khí (tác nhân sấy) được tách ẩm bằng hệ thống làm lạnh và đưa ẩm độ không khí sấy xuống thấp dưới 40% và quá trình tách ẩm từ hoa quả xảy ra do sự chênh lệch ẩm độ giữa bên trong hoa quả và môi trường không khí sấy. Như vậy bản chất của phương pháp sấy lạnh chính là sử dụng sự chênh lệch ẩm độ giữa tác nhân sấy (không khí) và hoa quả để làm khô mà không sử dụng nhiệt độ của tác nhân sấy để làm nước trong hoa quả chuyển sang trạng thái hơi như phương pháp sấy nhiệt.

Do đó hầu hết các chất trong hoa quả bị biến đổi do nhiệt đều còn nguyên vẹn khi sử dụng sấy lạnh, đây là một ưu điểm rất lớn của phương pháp sấy lạnh. Đặc biệt đối với hoa quả và các sản phẩm chứa nhiều vitamin, các sản phẩm dạng dược liệu có chứa các hạt chất dễ phân hủy ở điều kiện nhiệt độ cao. Ngoài ra với mức nhiệt độ sấy thấp thì màu sắc của các loại hoa quả và rau củ đều được giữ gần như ban đầu, điều này tạo lên màu sắc rất thú vị cho mỗi loại sản phẩm sấy lạnh.

Sản phẩm hoa quả sau khi sấy dễ bảo quản, thời gian sử dụng lâu, tiện lợi để mang theo, nhất là trong trường hợp đi xa. Mặc dù vậy mỗi sản phẩm nếu sử dụng sấy lạnh đều phải có một chế độ sấy riêng để đảm bảo giữ được toàn bộ các chất dinh dưỡng, vẫn đảm bảo màu sắc và độ ẩm của sản phẩm cuối cùng. Điều này cần được nghiên cứu cụ thể trên từng sản phẩm. Tuy sấy lạnh có nhiều ưu điểm nhưng phương pháp này cũng có một số nhược điểm như: Giá đầu tư thiết bị khá cao, thời gian sấy dài, chi phí nhiều hơn do sử dụng thêm bộ phận làm lạnh và tách ẩm, sản phẩm không có độ dòn như sấy nóng.

Tác dụng của hoa quả được sấy khô bằng phương pháp sấy lạnh

Hoa quả sấy khô bằng phương pháp sấy lạnh có chứa lượng chất dinh dưỡng giống như trái cây tươi, nhưng được giữ trong thể tích nhỏ hơn. Tính theo trọng lượng, trái cây sấy khô có chứa tới 3.5 lần chất xơ, vitamin và khoáng chất so với trái cây tươi. Chất dinh dưỡng nhiều nhất là chất xơ, trong đó Plyphenol giúp cải thiện lưu thông máu, sức khỏe, tiêu hóa, giảm thiệt hại oxi hóa và hỗ trợ cải thiện cho nhiều loại bệnh khác.

Với hàm lượng vitamin C vẫn còn giữ nguyên thì sử dụng sản phẩm sấy khô bằng phương pháp sấy lạnh tương tự như sử dụng sản phẩm hoa quả tươi. Hoa quả sấy khô có chứa lượng đường tự nhiên và năng lượng cao do nước đã được loại bỏ nên đường và calo tăng cao tính theo thể tích gồm cả đường Glucose và Fructose.

Hàm lượng đường tự nhiên của 1 số loại trái cây sấy khô như: Nho khô (49%), Chà là (54-56%), mận khô (36%), mơ khô (43%). Do đó chỉ cần ăn một phần nhỏ là đủ cung cấp năng lượng so với ăn rất nhiều trái cây tươi. Theo nhiều nghiên cứu, những người ăn trái cây khô ít có xu hướng tăng cân nhưng lại thu nạp nhiều chất dinh dưỡng hơn so với nhóm không ăn loại quả này, nhất là thành phần chống oxi hóa và kháng viêm.

Hình ảnh so sánh một số hoa quả sấy lạnh và sấy nóng

sosanh_sl_sn

Quý khách hàng có nhu cầu đặt Máy sấy lạnh vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau:

CÔNG TY CP CƠ ĐIỆN VÀ XÂY DỰNG CƯỜNG THỊNH

Trụ sở chính: Km 430 + 400 Đường HCM - Chương Mỹ - Hà Nội

NMSX: xóm Cây Đa, thôn Mỹ Lương, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, tp Hà Nội

ĐT: 0466.522.168; DĐ: 0987.35.88.18; Fax: 0433 711 113

website: www.cuongthinhmeco.com ; Email: cuongthinhmeco@gmail.com

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

  CÔNG TY CP CƠ ĐIỆN VÀ XÂY DỰNG CƯỜNG THỊNH

Trụ sở chính : Km430+400 Đường HCM, Văn Sơn, Hoàng Văn Thụ, Chương Mỹ, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Thôn Mỹ Lương, Xã Mỹ Lương, Huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội

ĐT: 243.999.7869; 0243 .360. 2088; 0987.35.88.18; Website: cuongthinhmeco.com; Email: cuongthinhmeco@gmail.com
TK: 102010001483983 - Ngân hàng công thương Việt Nam( Vietinbank) - Chi nhánh Tây Thăng Long

MST: 0105814045

Hotline 0987358818; 02439997869